Ý kiến Chuyên gia

 • Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam: Cải thiện môi trường đầu tư để thu hút thêm vốn Nhật
  Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở thời kỳ đẹp nhất, đặc biệt là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 4 đến 8/6/2017, ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam trao đổi với Báo Đầu tư về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này.
 • Chính sách đặc thù để giải quyết vấn đề cấp bách
  Thực hiện Nghị quyết của Trung ương và ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, các cơ quan chuyên môn đã xây dựng một văn bản pháp quy để xử lý trong tình hình đột xuất. Có thể nói đây là một sáng kiến lập pháp của các cơ quan của Quốc hội và nó thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa các cơ quan điều hành và cơ quan lập pháp.
 • Ưu đãi thuế cho công nghiệp hỗ trợ chưa rõ ràng
  Đã có hàng loạt cơ chế, chính sách nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ được ban hành, nhưng công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phát triển chưa như kỳ vọng. Một trong những nguyên nhân, theo ông Bùi Tuấn Minh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, là do chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho công nghiệp hỗ trợ chưa rõ ràng.
 • Kinh tế thị trường: Nhìn lại để bước tới
  Việt Nam đã có 30 năm phát triển kinh tế thị trường (KTTT) nhưng sự chuyển dịch về quản trị Nhà nước và vai trò của Nhà nước trong kiến tạo và duy trì luật chơi cho thị trường còn chậm. Ông Đinh Tuấn Minh, Giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu thị trường MarketIntello trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng.
 • Hộ kinh doanh "lên đời" thành doanh nghiệp: Không nên ép hành chính
  Phát triển kinh tế tư nhân là tạo môi trường cho các hoạt động kinh doanh phát huy tối đa tiềm năng, dù dưới hình thức nào. Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, không nên ép hành chính hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
 • TS. Phạm Sỹ Liêm: Luật Quy hoạch được coi là đột phá về thể chế
  “Luật Quy hoạch là một trong những đạo luật đột phá cần sớm được thông qua, nền kinh tế mới có hy vọng bước qua bẫy thu nhập trung bình thấp”, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, TS. Phạm Sỹ Liêm bình luận.
 • Làm sống động tinh thần kinh doanh
  PGS-TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam (VPBA) cho biết, Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ nhất do VPBA tổ chức, diễn ra vào đầu tháng 4/2017, được kỳ vọng sẽ góp phần làm sống động tinh thần kinh doanh của khối doanh nghiệp tư nhân.
 • 4 yếu tố sống còn với doanh nghiệp hiện nay
  Chi phí vốn vay, nguồn nhân lực và khả năng quản trị, công nghệ và thể chế chính sách là 4 vấn đề cốt lõi ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
 • Ông Bùi Sĩ Lợi: Đã đến lúc tăng tuổi nghỉ hưu
  Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước mới đây đã đưa ra dự báo: Đến năm 2031 sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Đã đến lúc tính đến việc tăng tuổi nghỉ hưu.
 • 'Lên đời doanh nghiệp’: Nhà nước khuyến khích, người dân lưỡng lự
  Trải qua bốn thế hệ luật doanh nghiệp (1990, 1999, 2004, 2014) và đi cùng với quá trình triển khai thuế điện tử, việc thành lập doanh nghiệp ngày càng trở nên dễ dàng và ít tốn kém.

Dự thảo mới cập nhật